VinFast dùng pin của VF 9 làm "nguồn điện di động" cứu hộ cho xe khác nếu cần

Ngà Voi

Administrator
Staff member
Từ khi những chiếc xe điện đầu tiên của VinFast được bàn giao đến khách hàng mình đã đọc được nhiều câu hỏi nội dung tương tự về việc chiếc xe lỡ bị hết pin dọc đường thì phải cứu hộ như thế nào. Và khi tham gia chuyến Caravan bằng xe điện VinFast vừa qua mình đã có câu trả lời khi tận nơi nhìn thấy những chiếc xe cứu hộ xe điện, có thể nói ví von đây là những "cục pin dự phòng di động" hoặc nguồn điện di động với mục đích có thể sạc cho một chiếc xe điện khác khi cần thiết.

Thực chất bên trong chiếc xe Mobile Charging không phải là cái máy phát điện như nhiều người đồn đoán, mà bên trong chiếc xe cứu hộ tiếp tục là một cục pin xe điện khác. Chính xác thì đây là bộ pin được sử dụng chung trên mẫu xe VF 9, bộ pin 100 Kwh này sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều và làm nguồn điện cho một trạm sạc được gắn trên xe, công sạc của trạm đạt 30 kw. Nếu như sử dụng hết công suất thì cục pin này có khả năng sạc đầy cho 2 chiếc VF e34 (43 Kwh), nhưng theo chia sẻ thực tế, trường hợp cần thiết thì sẽ tiếp điện cho xe cần cứu hộ đủ để di chuyển trong 1 phạm vi nhất định, đủ để đến trạm sạc sẽ hiệu quả hơn việc sử dụng xe cứu hộ lưu động này sạc đầy pin cho xe.
5939080_vinfast_mobile_chaging_station_xe_3.jpg

Bộ pin của xe điện VF 9 được đặt bên trong thùng xe. Sự khác biệt so với việc lắp đặt trên xe đó là bộ pin này không cần kết nối hệ thống giải nhiệt.

5939089_vinfast_mobile_chaging_station_xe_6.jpg

Đây là bộ pin hoàn chỉnh của xe điện VinFast (hình ảnh bên trong dây chuyền sản xuất pin xe điện của VinFast).
5939079_vinfast_mobile_chaging_station_xe_2.jpg

Bộ chuyển đổi dòng điện

5939082_vinfast_mobile_chaging_station_xe_4.jpg
Trụ sạc 30 kw (tương tự như trạm sạc ở các trạm sạc mặt đất)

5939075_vinfast_mobile_chaging_station_xe.jpg
Cổng sạc cho cục pin 100 Kw bên trong, vẫn sử dụng những trạm sạc thông thường khác để sạc cho cục pin này.

5939081_vinfast_mobile_chaging_station_xe_4.jpg
Được biết, dịch vụ đang được triển khai ở trên nhiều thành phố lớn.

5939077_vinfast_mobile_chaging_station_xe_1.jpg


Xe điện hiện tại vẫn đang còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng của người dùng, nếu như thích hợp với những điều kiện vận hành (chủ yếu là vấn đề sạc pin) thì cũng là một lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại, vận hành một chiếc xe điện sẽ thay đổi rất nhiều khái niệm so với xe động cơ đốt trong truyền thống, dù chưa thể so sánh điều gì trong lúc này, nhưng chắc chắn xe điện là tương lai khi ít năm tới đây các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đều "quay lưng" với xe ô tô động cơ đốt trong.
 
Back
Bên trên