Ô tô ngập nước dưới hầm chung cư: Ai đền? Kinh nghiệm xương máu

Huỳnh Tâm

Member
29 Tháng tư 2022
48
0
6

Chuyên gia cho rằng khi xe bị ngập nước ở chung cư, chủ xe cần tìm đơn vị bảo hiểm để được giải quyết vấn đề.

Trong những đợt mưa lớn, đặc biệt là ở Hà Nội vào ngày 29-5 vừa qua, nhiều ô tô, xe máy để dưới hầm chung cư và bị ngập nước. Có những hầm chung cơ ngập sâu, khiến cho các loại phương tiện ngâm nước cả mấy tiếng đồng hồ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến độ bền và một số bộ phận của xe.


1654157150-ee364e746dc90a039b71d89ba537a6fd-width850height478.jpgXe ngập nước trong chung cư sẽ do đơn vị bảo hiểm bồi thường. Ảnh: MXH

Do đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi, trong trường hợp này đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm về sự hư hỏng của những chiếc xe đậu ở chung cư.

Theo ông Nguyễn Khắc Xuân (CEO của Công ty TNHH Tư vấn bảo hiểm InFair) chia sẻ: “Trong trường hợp này dĩ nhiên là bảo hiểm đền rồi. Ngập nước là rủi ro được bảo hiểm nên đơn vị bảo hiểm phải đền, đòi quyền lợi bảo hiểm với đơn vị bảo hiểm là nhanh nhất”.

Ông Xuân cũng cho biết thêm, đơn vị bảo hiểm cũng không thể được thế quyền chủ xe đòi ban quản lý (BQL) toà nhà, vì BQL tòa nhà không phải bên thứ 3 có lỗi đâu.

“Riêng trường hợp nếu giữa chủ xe và BQL toà nhà có hợp đồng với điều khoản BQL toà nhà sẽ phải đền nếu ngập lụt, bảo hiểm vẫn phải đền, khi chủ xe giao xe cho BQL toà nhà thì BQL toà nhà chính là người được bảo hiểm, có quyền đi đòi bảo hiểm để đền cho chủ xe”- ông Xuân nói thêm.

Các loại phương tiện ô tô, xe máy bị ngập nước thường ảnh hưởng nhiều đến các chi tiết trên xe. Đặc biệt là bugi, lọc gió và dễ gây ra hoen gỉ đối với xe máy. Còn đối với ô tô, bộ phận động cơ xe và nội thất xe cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, khi bị ngập nước, ngoài việc yêu cầu đơn vị bảo hiểm bồi thường thì chủ xe cần vệ sinh và kiểm tra các chi tiết bị ảnh hưởng trên xe.

Nguồn: https://plo.vn/o-to-ngap-nuoc-duoi-ham-chung-cu-ai-den-post682808.html