Công nghệ cảnh báo ghế sau sắp trở thành tiêu chuẩn trên xe hơi

hans

Quản trị viên
Thành viên BQT
30/12/18
115
1
18
Các hãng xe đang liên minh với nhau để biến Công nghệ cảnh báo ghế sau trở thành trang bị tiêu chuẩn trên xe hơi vào năm 2025. Nhờ đó, sẽ không còn trẻ em hay thú cưng bị bỏ quên trên xe nữa.


otosaigon-car seat children.jpgDanh sách các hãng xe tham gia liên minh này thật sự rất dài và toàn là những "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô, bao gồm: Alfa Romeo, American Honda, Audi, BMW, Fiat Chrysler Automobiles, Ford, GM, Hyundai, Jaguar Land Rover, Kia, Maserati, Mazda, Mercedes-Benz, Mitsubishi, Nissan, Porsche, Subaru, Toyota, Volkswagen và Volvo. Những hãng này đều thuộc tổ chức Hiệp hội các nhà sản xuất xe toàn cầu (Alliance of Automobile Manufacturers and the Association of Global Automakers).

Tất cả những hãng này đều hướng đến một mục tiêu là trang bị cảnh báo ghế sau trở thành tiêu chuẩn trên các xe model 2025. Như tên gọi của nó, công nghệ này sẽ bao gồm những cảm biến giúp nhận biết được còn ai bị bỏ quên ở ghế sau xe hay không. Nếu phát hiện có người bị bỏ lại, chiếc xe sẽ báo động bằng âm thanh và hình ảnh để tài xế nhận biết.


1999951Theo các hãng xe trên, từ năm 1998 có hơn 800 trẻ em đã chết vì sốc nhiệt do bị phụ huynh bỏ quên trên xe hơi. Hiệp hội các hãng xe hơi toàn cầu cho biết "Các nhà sản xuất xe hơi chúng tôi đang càng ngày càng phát triển ra nhiều công nghệ giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em". Các hãng xe biết rằng chính quyền thường mất 4 đến 8 năm để có thể thông qua một đạo luật. Và việc đồng lòng trang bị công nghệ trên chính là cách nhanh hơn để đảm bảo an toàn cho người dùng.

"Thông điệp không để trẻ một mình trên xe" đã được Mỹ tuyên truyền từ nhiều năm qua. Bởi cứ 10 ngày thì lại có 1 trẻ thiệt mạng tại Mỹ liên quan đến thói quen xấu này của cha mẹ. Nhưng tại Việt Nam, do văn hóa đi ô tô chưa phổ biến nên thông điệp này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Thậm chí, đã có trường hợp một học sinh lớp 1 Trường quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong trên xe đưa đón học sinh do cháu ngủ quên.

Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ rằng chỉ cần để con trên xe, chạy vào siêu thị mua sắm nhanh rồi ra ngay sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ, dưới sức nóng trên cao và dưới mặt đường, chiếc xe trở thành một "nhà kính" mini, gây sốc nhiệt cho trẻ hoặc thú cưng trên xe. Ở trong xe, cơ thể trẻ tăng lên 40 độ C và không thể giải nhiệt, gây ra chứng thân nhiệt cao (hyperthermia). Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C và nếu đạt mức gần 42 độ C có thể dẫn đến tử vong.

Việc các hãng xe đồng lòng trang bị "Cảnh báo ghế sau" cho tất cả xe model 2025 chính là một cử chỉ nhân văn và đáng khen ngợi.


1999974


1999975


1999951199996219999741999975
Theo Carscoops